Tây Nguyên Media
Theo dõi báo Tây Nguyên Media trên

Trung Quốc khuyến cáo công dân cẩn trọng khi đến Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 31/03/2024 đã đưa ra khuyến cáo du lịch đối với công dân nước này khi đến Mỹ, yêu cầu họ thực hiện các biện pháp phòng ngừa và chuẩn bị cho “nhiều tình huống bất ngờ khác nhau”, ví dụ như bị khám xét.

Lý do cho khuyến cáo này xuất phát từ việc nhiều sinh viên Trung Quốc có giấy tờ hợp lệ đã bị thẩm vấn và trục xuất “không chính đáng” tại sân bay quốc tế Washington Dulles trong những tháng gần đây. Theo thống kê của truyền thông Trung Quốc, ít nhất 8 trường hợp such đã xảy ra kể từ tháng 11/2023.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu công dân nước này:

  • Nâng cao ý thức bảo vệ an ninh cá nhân và tài sản.
  • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân và các tài liệu liên quan.
  • Tôn trọng luật pháp và quy định của Mỹ.
  • Giữ liên lạc với gia đình và bạn bè.
  • Ghi lại chi tiết về các sự cố bất thường và liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc nếu cần thiết.

Khuyến cáo này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng. Hai nước đang tranh chấp về nhiều vấn đề, bao gồm thương mại, công nghệ, an ninh mạng và Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết họ đã truyền đạt quan ngại của mình với phía Mỹ về các vụ việc sinh viên Trung Quốc bị trục xuất.

Việc Mỹ siết chặt kiểm tra an ninh đối với du khách Trung Quốc được cho là nhằm ngăn chặn các hoạt động gián điệp và chuyển giao công nghệ trái phép. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng những biện pháp này có thể gây ảnh hưởng đến quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Câu chuyện này đang thu hút sự quan tâm của dư luận và có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Trung trong thời gian tới.

Tin mới nhất: