Tây Nguyên Media
Theo dõi báo Tây Nguyên Media trên

Lịch sử ngày Cá tháng Tư: Những cú lừa “kinh thiên động địa”

Ngày Cá tháng Tư, hay còn gọi là April Fools’ Day, là một ngày lễ hội vui nhộn được tổ chức vào ngày 1 tháng 4 hàng năm. Đây là dịp để mọi người cùng nhau trêu đùa và lừa gạt nhau một cách vui vẻ.

Lịch sử của ngày Cá tháng Tư đã có từ rất lâu đời, và trải qua hàng thế kỷ, ngày này đã chứng kiến vô số những cú lừa “kinh thiên động địa” khiến hàng triệu người tin sái cổ, thậm chí nhiều cơ quan thông tin đại chúng lớn cũng tham gia.

Lời mời tắm rửa sư tử trắng thường niên

Dưới đây là một số ví dụ điển hình:

  • Năm 1957: Đài BBC đưa tin rằng người Thụy Sĩ đang thu hoạch mỳ ống từ cây. Nhiều người xem đã tin sái cổ vì hình ảnh minh họa vô cùng thuyết phục.
  • Năm 1962: Tờ báo Svenska Dagbladet của Thụy Điển đưa tin rằng nước này đã chuyển sang lái xe bên trái. Hậu quả là nhiều người dân đã đổ ra đường để xem cảnh tượng hỗn loạn.
  • Năm 1986: Tờ báo Le Parisien của Pháp đưa tin rằng tháp Eiffel sẽ được dỡ bỏ. Hàng ngàn người dân Paris đã vô cùng lo lắng và phẫn nộ.
  • Năm 1996: Tờ báo San Jose Mercury News của Mỹ đưa tin rằng Taco Bell đã mua lại Liberty Bell. Cú lừa này đã khiến nhiều người Mỹ hoang mang và tức giận.
  • Năm 2014: Google tung ra trò chơi “Pokémon Challenge” trên Google Maps, khiến nhiều người tin rằng họ có thể bắt Pokémon trong thế giới thực.
  • Năm 2020: Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhiều trang web đưa tin giả mạo về việc virus đã được tiêu diệt hoặc các biện pháp phong tỏa đã được dỡ bỏ.
BBC đưa tin mì spaghetti có thể trồng trên cây. (Ảnh: BBC)

Ngày Cá tháng Tư là một ngày lễ vui nhộn, nhưng cũng là lời nhắc nhở chúng ta cần cẩn trọng với những thông tin mà mình tiếp nhận, đặc biệt là những thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội. Hãy luôn kiểm tra kỹ lưỡng nguồn gốc và tính xác thực của thông tin trước khi chia sẻ.

Ngoài những ví dụ trên, bạn có thể tham khảo thêm các cú lừa nổi tiếng khác trong lịch sử ngày Cá tháng Tư trên internet.

Chúc bạn có một ngày Cá tháng Tư vui vẻ và đầy tiếng cười!