Tây Nguyên Media
Theo dõi báo Tây Nguyên Media trên

Mâm ngũ quả ngày Tết: Nét đẹp truyền thống mang ý nghĩa sâu sắc

Mâm ngũ quả là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Mâm ngũ quả không chỉ mang ý nghĩa về mặt tinh thần, thể hiện lòng thành kính. Biết ơn đối với tổ tiên mà còn thể hiện mong ước về một năm mới sung túc, an khang và thịnh vượng.

Nguồn gốc và ý nghĩa:
ngày Tết

Theo quan niệm dân gian, số 5 tượng trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) và ngũ phúc (Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh). Do đó, mâm ngũ quả thường được bày biện với 5 loại trái cây khác nhau, mỗi loại mang một ý nghĩa riêng:

  • Phú: tượng trưng cho sự giàu có, sung túc. Các loại trái cây thường được sử dụng để tượng trưng cho ý nghĩa này là bưởi, cam, táo.
  • Quý: tượng trưng cho sự sang trọng, quý phái. Các loại trái cây thường được sử dụng để tượng trưng cho ý nghĩa này là quất, ổi, nho.
  • Thọ: tượng trưng cho sức khỏe, trường thọ. Các loại trái cây thường được sử dụng để tượng trưng cho ý nghĩa này là đu đủ, lựu, bưởi da xanh.
  • Khang: tượng trưng cho sự an khang, thịnh vượng. Các loại trái cây thường được sử dụng để tượng trưng cho ý nghĩa này là măng cụt, thanh long, dưa hấu.
  • Ninh: tượng trưng cho sự bình yên, tĩnh lặng. Các loại trái cây thường được sử dụng để tượng trưng cho ý nghĩa này là chuối, dừa, bưởi Diễn.

Cách bày biện mâm ngũ quả:

Mâm ngũ quả thường được bày biện trên bàn thờ gia tiên vào ngày 30 Tết. Mâm ngũ quả được đặt trên một chiếc mâm lớn, có thể được lót bằng lá chuối hoặc giấy nến. Các loại trái cây được xếp thành hình chóp hoặc hình tháp. Với loại trái cây tượng trưng cho ý nghĩa “Phú” được đặt ở vị trí cao nhất.

Mâm ngũ quả ngày Tết là một nét đẹp văn hóa truyền thống cần được gìn giữ và phát huy. Đây là một cách để thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên và mong ước về một năm mới sung túc, an khang và thịnh vượng.

Ngoài ý nghĩa về mặt tinh thần, mâm ngũ quả còn có giá trị thẩm mỹ cao. Các loại trái cây được lựa chọn cẩn thận, với màu sắc hài hòa, tạo nên một bức tranh đẹp mắt cho ngày Tết.

Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống cần được gìn giữ và phát huy.

Bài viết mới nhất