Tây Nguyên Media
Theo dõi báo Tây Nguyên Media trên

NSƯT Lê Mai: Tấm gương sáng của làng sân khấu Việt Nam

Nghệ sĩ Lê Mai, tên thật là Lê Kim Nhung, sinh năm 1938 tại Hải Phòng. Bà là một diễn viên gạo cội của làng sân khấu kịch Việt Nam với hơn 60 năm cống hiến cho nghệ thuật.

Bà bén duyên với sân khấu từ khi còn rất trẻ, tham gia nhiều vở diễn

Tại Đoàn kịch Trung ương và Đoàn kịch Hà Nội. Nổi bật trong số đó phải kể đến các vai diễn như Thị Nở trong “Lục Vân Tiên”. Mẹ Đốp trong “Hà Nội mùa Đông năm 46”, bà Ba trong “Mẹ vắng nhà”,… Mỗi vai diễn của bà đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Bởi lối diễn xuất chân thực, tinh tế và đầy cảm xúc.

Mẹ 3 diễn viên nổi tiếng

Bên cạnh sân khấu, bà còn tham gia đóng phim và cũng gặt hái được nhiều thành công. Một số bộ phim nổi tiếng có sự góp mặt của bà như. “Biệt động Sài Gòn”, “Mẹ vắng nhà”, “Hà Nội mùa Đông năm 46”,…

Sự nghiệp diễn xuất của NSƯT Lê Mai trải qua nhiều thăng trầm. Nhưng bà luôn giữ cho mình niềm đam mê và nhiệt huyết với nghệ thuật. Bà là tấm gương sáng cho thế hệ diễn viên trẻ noi theo, bởi sự cống hiến không ngừng nghỉ. Và tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc.

Năm 2023, ở tuổi 85, NSƯT Lê Mai vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp của bà cho nền nghệ thuật nước nhà.

Niềm tự hào của một người mẹ

NSƯT Lê Mai không chỉ thành công trong sự nghiệp mà còn có một gia đình hạnh phúc. Bà kết hôn với nhà báo Trần Đình Vân và có 3 người con gái đều là những nghệ sĩ tài năng: NSND Lê Khanh, diễn viên Lê Vân và nhà thiết kế Lê Vi.

Bà luôn dành cho các con tình yêu thương và sự giáo dục chu đáo. Bà là người truyền cảm hứng cho các con theo đuổi nghệ thuật và luôn ủng hộ các con trên con đường sự nghiệp.

Hạnh phúc tuổi xế chiều

Vui vầy bên con cháu

Hiện nay, NSƯT Lê Mai đang sống bình yên bên con gái thứ hai là NSND Lê Khanh tại Hà Nội. Bà vẫn giữ được sự minh mẫn và sức khỏe tốt. Bà dành thời gian để chăm sóc bản thân, gặp gỡ bạn bè và tận hưởng cuộc sống bình dị bên gia đình.

NSƯT Lê Mai là một nghệ sĩ tài năng, tâm huyết và đầy nhân ái. Bà là một tượng đài của làng sân khấu Việt Nam, là tấm gương sáng cho thế hệ diễn viên trẻ noi theo.

Bài viết mới: