Tây Nguyên Media
Theo dõi báo Tây Nguyên Media trên

Nguy cơ tiềm ẩn từ liên cầu lợn mùa Tết

Mới đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một trường hợp nam bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn sau khi tham gia mổ lợn và chế biến thịt lợn. Ca bệnh này là lời cảnh tỉnh cho người dân về nguy cơ tiềm ẩn của bệnh liên cầu lợn, không chỉ từ việc ăn tiết canh mà còn từ các hoạt động tiếp xúc với thịt lợn chưa nấu chín.

nhiễm liên cầu lợn
Bóng ma liên cầu lợn:

Liên cầu lợn (Streptococcus suis) là vi khuẩn thường trú trong đường hô hấp và tiêu hóa của lợn. Vi khuẩn này có thể lây truyền sang người qua nhiều, bao gồm:

 • Ăn tiết canh, thịt lợn tái, sống.
 • Tiếp xúc trực tiếp với thịt lợn bệnh, đặc biệt là khi có vết thương hở trên da.
 • Hít phải khói bụi từ việc mổ lợn bệnh.

Bệnh liên cầu lợn có thể diễn biến rất nhanh và nguy hiểm. Theo bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh có thể xuất hiện nhiều thể bệnh, nhưng hai thể chính là:

 • Thể nhiễm trùng huyết: Biểu hiện sốt cao, rét run, đau đầu, đau bụng, tiêu chảy… Diễn biến nhanh, có thể dẫn đến suy đa phủ tạng, sốc nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc,… và tử vong nếu không điều trị kịp thời.
 • Viêm màng não: Biểu hiện sốt cao, cứng cổ, nôn mửa, co giật… Có thể để lại di chứng thần kinh.
Lời cảnh tỉnh từ ca bệnh:

Ca bệnh nam bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là lời cảnh tỉnh cho người dân về nguy cơ tiềm ẩn của căn bệnh này. Bệnh nhân không ăn tiết canh, nhưng lại bị lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với thịt lợn bệnh khi mổ lợn và chế biến thịt lợn mà không có biện pháp bảo hộ.

Thực trạng đáng lo ngại:

Bệnh liên cầu lợn thường xảy ra vào các dịp lễ Tết, khi người dân có nhu cầu tiêu thụ thịt lợn cao và có thói quen ăn tiết canh, thịt lợn tái, sống. Theo thống kê của Bộ Y tế, trong năm 2023, đã có 122 ca mắc liên cầu lợn tại Việt Nam, với 18 trường hợp tử vong.

Hành động thiết thực:

Để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh liên cầu lợn, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Chỉ mua thịt lợn tại các cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Nấu chín kỹ thịt lợn trước khi ăn.
 • Tuyệt đối không ăn tiết canh, thịt lợn tái, sống.
 • Rửa tay sạch sau khi tiếp xúc với thịt lợn.
 • Đeo găng tay khi mổ lợn, chế biến thịt lợn.
 • Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chế biến thịt lợn.
 • Nếu có vết thương hở, cần che đậy kín đáo và tránh tiếp xúc trực tiếp với thịt lợn.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người dân về nguy cơ lây nhiễm và cách phòng tránh bệnh liên cầu lợn. Các biện pháp kiểm tra, giám sát chất lượng thịt lợn cũng cần được thực hiện chặt chẽ hơn.

Bệnh liên cầu lợn là một mối nguy hiểm tiềm ẩn, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người. Chỉ bằng cách chung tay đẩy lùi thực trạng an toàn thực phẩm, nâng cao ý thức phòng tránh và thực hiện các biện pháp an toàn vệ sinh, chúng ta mới có thể bảo vệ bản thân và gia đình khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Bài viết mới nhất