Tây Nguyên Media
Theo dõi báo Tây Nguyên Media trên

Giá cà phê hôm nay 12/01/2024 tại các tỉnh Tây Nguyên

Theo thông tin cập nhật từ Sở Giao dịch Cà phê Buôn Ma Thuột

Vào lúc 11 giờ sáng ngày 12 tháng 01 năm 2024. Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên dao động trong khung 69.800 – 70.500 đồng/kg. Tăng 500 – 600 đồng/kg so với ngày hôm trước.

giá cà phê hôm nay

Cụ thể, giá cà phê robusta tại tỉnh Lâm Đồng dao động trong khung 69.800 – 70.200 đồng/kg. Giá cà phê robusta tại tỉnh Gia Lai dao động trong khung 70.000 – 70.500 đồng/kg.

Giá cà phê tăng do nhu cầu tiêu thụ cà phê trên thế giới tăng cao. Đặc biệt là ở các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. Ngoài ra, sản lượng cà phê của các nước sản xuất cà phê lớn. Như Brazil, Colombia, Indonesia cũng có xu hướng giảm.

Dự báo giá cà phê trong thời gian tới có thể tiếp tục tăng do nhu cầu tiêu thụ cà phê vẫn cao. Và sản lượng cà phê của các nước sản xuất cà phê lớn có xu hướng giảm. Tuy nhiên, giá cà phê cũng có thể biến động mạnh. Do ảnh hưởng của các yếu tố như biến động kinh tế, chính trị, thời tiết,…

Các yếu tố tác động đến giá cà phê

Giá cà phê là một biến động thị trường phức tạp, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Nhu cầu tiêu thụ cà phê: Nhu cầu tiêu thụ cà phê là yếu tố quan trọng nhất. Tác động đến giá cà phê. Khi nhu cầu tiêu thụ cà phê tăng, giá cà phê sẽ tăng theo. Ngược lại, khi nhu cầu tiêu thụ cà phê giảm, giá cà phê sẽ giảm theo.
  • Sản lượng cà phê: Sản lượng cà phê là một yếu tố quan trọng khác tác động đến giá cà phê. Khi sản lượng cà phê giảm, giá cà phê sẽ tăng theo. Ngược lại, khi sản lượng cà phê tăng, giá cà phê sẽ giảm theo.
  • Chi phí sản xuất: Chi phí sản xuất cà phê, bao gồm chi phí giống, phân bón. Thuốc bảo vệ thực vật, nhân công,… cũng tác động đến giá cà phê. Khi chi phí sản xuất cà phê tăng, giá cà phê sẽ tăng theo. Ngược lại, khi chi phí sản xuất cà phê giảm, giá cà phê sẽ giảm theo.
  • Tình hình kinh tế – chính trị: Tình hình kinh tế – chính trị của các nước sản xuất và tiêu thụ cà phê cũng tác động đến giá cà phê. Khi tình hình kinh tế – chính trị ổn định, giá cà phê sẽ ổn định. Ngược lại, khi tình hình kinh tế – chính trị bất ổn, giá cà phê sẽ biến động mạnh.
  • Thời tiết: Thời tiết, đặc biệt là thời tiết ở các nước sản xuất cà phê lớn, cũng tác động đến giá cà phê. Khi thời tiết thuận lợi cho sản xuất cà phê, giá cà phê sẽ ổn định. Ngược lại, khi thời tiết bất lợi cho sản xuất cà phê, giá cà phê sẽ tăng cao.

Dự báo giá cà phê trong thời gian tới

Dựa trên các yếu tố tác động đến giá cà phê, các chuyên gia dự báo giá cà phê trong thời gian tới. Có thể tiếp tục tăng do nhu cầu tiêu thụ cà phê vẫn cao và sản lượng cà phê của các nước. Sản xuất cà phê lớn có xu hướng giảm. Tuy nhiên, giá cà phê cũng có thể biến động mạnh do ảnh hưởng của các yếu tố như biến động kinh tế, chính trị, thời tiết,…

Kết luận

Giá cà phê là một biến động thị trường phức tạp, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Để dự báo giá cà phê trong thời gian tới, cần theo dõi sát sao các diễn biến của các yếu tố tác động đến giá cà phê.

Bài viết mới nhất