Tây Nguyên Media
Theo dõi báo Tây Nguyên Media trên

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Từ thành tích đến scandal

Nguyễn Thanh Long là một trong những nhân vật gây chú ý nhất trong thời gian gần đây. Ông là Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, người đứng đầu ngành y tế trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát.

Trước khi trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long từng giữ các chức vụ như:
  • Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế (2007 – 2010)
  • Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế (2010 – 2011)
  • Thứ trưởng Bộ Y tế (2011 – 2020)

Trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý Dược. Nguyễn Thanh Long đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc nâng cao chất lượng thuốc và thực phẩm chức năng trên thị trường. Ông cũng là người có vai trò quan trọng trong việc đàm phán. Và ký kết các hiệp định về hợp tác y tế với các nước trên thế giới.

Từ năm 2020, khi giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế. Nguyễn Thanh Long đã tham gia chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ông được đánh giá là một trong những nhân vật chủ chốt. Trong việc đưa ra các quyết sách quan trọng trong công tác phòng, chống dịch.

Dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thanh Long, ngành y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích. Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Việt Nam đã kiểm soát thành công đợt dịch đầu tiên. Hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, Nguyễn Thanh Long cũng là người vướng vào nhiều scandal trong thời gian giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế.

Năm 2022, Nguyễn Thanh Long bị điều tra về những sai phạm trong vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á. Đây là vụ án tham nhũng lớn nhất trong lĩnh vực y tế từ trước đến nay.

Ngày 7 tháng 7 năm 2022, Nguyễn Thanh Long bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khai trừ khỏi Đảng. Ngày 3 tháng 8 năm 2022, Nguyễn Thanh Long bị bắt tạm giam để điều tra về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguyễn Thanh Long là một nhân vật có nhiều thành tích trong công tác y tế. Tuy nhiên, ông cũng là người vướng vào nhiều scandal, đặc biệt là vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á. Vụ án này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Bộ Y tế và ngành y tế Việt Nam.

Bài viết mới nhất